Thông tin tuyển sinh

Chuẩn đầu ra ngành Y sĩ

  • PDFInEmail

CHUẨN ĐẦU RA TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP CHUYÊN NGHIỆP

NGÀNH: Y S

MÃ NGÀNH: 42720301

TRÌNH ĐỘ ĐÀO TẠO: TRUNG CẤP

(Kèm theo Quyết định số: 166 /QĐ – TCBKBD ngày 21 tháng 08 năm 2013

của Hiệu Trưởng Trường Trung Cấp Bách Khoa Bình Dương)

YÊU CẦU VỀ KIẾN THỨC:

KIẾN THỨC CHUNG:

-        Có được các kiến thức về khoa học cơ bản, khoa học xã hội, y học cơ sở vững chắc;

-        Mô tả được cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người. Sự tác động qua lại  giữa môi trường sống và sức khỏe con người, các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống ;

-      Phân tích được những nguyên tắc cơ bản để chẩn đoán, điều trị và phòng các bệnh thường gặp về : nội khoa, ngoại khoa, Nhi khoa, sản phụ khoa, bệnh truyền nhiễm và bệnh xã hội;

-        Trình bày được các quy định của pháp luật, chính sách hiện hành liên quan đến công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

KIẾN THỨC KỸ NĂNG:

1.KIẾN THỨC CƠ SỞ NGÀNH VÀ CHUYÊN NGÀNH:

Kiến thức cơ sở ngành.

-       Có kiến thức về giải phẫu, sinh lý cơ thể con người và những thay đổi của chúng trong các thời kỳ khác nhau của cuộc đời, đặc biệt là những thay đổi về thể chất, sinh lý và tinh thần của con người khi bị bệnh.

-        Có kiến thức về khoa học xã hội, tâm lý, tâm lý y học, kỹ năng giao tiếp để chăm sóc sức khỏe người bệnh, cộng đồng phù hợp với văn hoá, tôn giáo, tín ngưỡng và tâm sinh lý của từng đối tượng.

-        Có kiến thức về các môn học cơ sở làm tiền đề cho việc tiếp thu các môn học chuyên ngành.

-        Nắm vững luật pháp, chính sách của Nhà nước về công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Kiến thức chuyên ngành:

-        Có kiến thức vững vàng các môn chuyên ngành để đánh giá tình trạng sức khỏe, bệnh tật của người bệnh và cộng đồng, lập kế hoạch và đưa ra biện pháp xử trí, chăm sóc thích hợp.

-       Nắm vững những nguyên tắc cơ bản về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh. Phòng chống dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh lao động: Lập kế hoạch và triển khai công tác phòng chống dịch, tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh.

-        Có kiến thức và cơ sở lý luận về khoa học xã hội để chăm sóc người bệnh một cách nhân văn,  phù hợp với văn hoá, xã hội và tâm sinh lý.

-       Am hiểu luật khám chữa bệnh để hành nghề theo quy định của pháp luật và phù hợp với chức trách, nhiệm vụ, năng lực chuyên môn trong phạm vi quy định của nghề nghiệp.

-        Thể hiện tốt phẩm chất, đạo đức của người cán bộ y tế đúng theo lời dạy của Bác Hồ “ Lương y phải như từ mẫu”.

-        Có kiến thức về giải phẫu và sinh lý bình thường của con người để hiểu và vận dụng được chức năng vai trò nhiệm vụ của người Y sỹ trong công tác chăm sóc người bệnh toàn diện.

-        Có kiến thức về vô khuẩn nội khoa và ngoại khoa từ đó vận dụng vào chăm sóc để đạt được hiệu quả cao.

-        Có kiến thức về hệ thống tổ chức y tế các cấp.

-      Có kiến thức về bệnh học, triệu chứng bệnh, biến chứng các bệnh hệ nội, ngoại, nhi, nhiễm, sản, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt…để lập kế hoạch chăm sóc người bệnh toàn diện.

-      Vận dụng kiến thức đã học về vật lý trị liệu thực hiện chăm sóc người bệnh nhằm hạn chế các di chứng, giúp mau chóng phục hồi sức khỏe.

2. Về kỹ năng: Kỹ năng chuyên môn và năng lực thực hành nghề nghiệp:

-        Thực hiện được việc thăm, khám, chẩn đoán và điều trị một số bệnh, chứng bệnh thông thường theo tuyến được phân công.

-        Phát hiện sớm và xử lý ban đầu các trường hợp cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở.

-      Làm được một số thủ thuật theo quy định của Bộ Y tế, chăm sóc bệnh nhân tại nhà và phục hồi chức năng tại cộng đồng, hướng dẫn sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị không dùng thuốc.

-        Phát hiện và chuyển tuyến trên kịp thời các bệnh không nằm trong quy định và quá khả năng giải quyết ở tuyến y tế cơ sở.

-      Tổ chức quản lý và thực hiện các chương trình y tế quốc gia, phát hiện dịch bệnh sớm, lập kế hoạch, triển khai thực hiện phòng bệnh và chống dịch.

KỸ NĂNG MỀM

-      Có khả năng giao tiếp tốt, Có kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm, đủ tự tin khi phối hợp làm việc với các ban ngành, đoàn thể để thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe.

-        Có khả năng diễn đạt, thuyết trình các nội dung về chương trình Y tế quốc gia;

-        Có kiến thức tốt về tâm lý để khi giao tiếp với bệnh nhân gây sự thiện cảm đối với người bệnh và tránh gây sự phiền hà cho người bệnh và không tạo ức chế cho người bệnh cũng như tạo niềm tin và sự an tâm khi ở bên cạnh người thầy thuốc về mặt tinh thần

KỸ NĂNG SỐNG:

         Có khả năng ứng xử trước mọi tình huống trong chuyên môn cũng như trong cuộc sống hằng ngày

KIẾN THỨC HỖ TRỢ:

Phải đạt trình độ A Quốc Gia về tin học (áp dụng từ khóa III trở đi)

KỸ NĂNG CHUNG

-        Tham gia giám sát, phát hiện sớm các bệnh dịch phổ biến và tổ chức phòng chống dịch;

-        Tham gia lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và đánh giá hoạt động các dự án chương trình quốc gia về Y tế dự phòng;

-        Có phương pháp làm việc khoa học, biết phân tích và giải quyết các vấn đề phát sinh trong công việc.

YÊU CẦU VỀ THÁI ĐỘ

-       Yêu ngành, yêu nghề, tận tụy với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, hết lòng phục vụ người bệnh.

-        Tôn trọng, đoàn kết, hợp tác với đồng nghiệp, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành.

-        Khiêm tốn, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

-        Bảo đảm an toàn cho người bệnh.

-      Thực hiện ý thức trách nhiệm công dân; có thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn; có ý thức kỷ luật cao; có tác phong phù hợp với cơ chế đời sống công nghiệp, hiện đại và có khả năng làm việc độc lập cũng như làm việc theo tổ hoặc nhóm.

-        Thực hiện kỹ năng làm việc một cách khoa học, hiệu quả; phong cách làm việc chuyên nghiệp theo các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của một thầy thuốc.

-       Luôn yêu nghề, có tinh thần cầu tiến, nhiệt tình trong công việc, tích cực học tập nâng cao trình độ, sẵn sàng hợp tác và giúp đỡ đồng nghiệp, tự tin, bản lĩnh, khẳng định năng lực.

VỊ TRÍ LÀM VIỆC SAU KHI TỐT NGHIỆP:

-        Sau khi tốt nghiệp được tuyển dụng vào làm việc tại các cơ sở Y tế tuyến xã, phường; làm nhiệm vụ Y tế trong các trường học, khu công nghiệp, nhà máy theo quy chế tuyển dụng công chức và người lao động của Nhà nước.

-       Người Y sỹ nếu có nguyện vọng và đủ tiêu chuẩn có thể được đào tạo thành bác sỹ bậc Đại học theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo và Bộ Y tế.

-        Đảm nhận các công việc phụ giúp bác sĩ trong các cuộc phẫu thuật tại phòng mổ đa khoa, chuyên khoa…

-        Đảm nhận các công việc tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, bệnh nhân ở phòng khám, trực tiếp chăm sóc người bệnh đang điều trị tại các khoa lâm sàng trong bệnh viện

KỸ NĂNG HỌC TẬP NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ SAU KHI RA TRƯỜNG:            

-        Có khả năng tự học và nghiên cứu để nâng cao trình độ

-        Tiếp tục học chương trình liên thông lên Cao đẳng và Đại học

-        Tham dự các khó học chuyên đề để cập nhật kiến thức và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.


Tuyển Sinh

tuyensinh2016 03

Hỗ trợ trực tuyến

 

Giảng viên


 

Video

Thư viện