Thông tin tuyển sinh

Chuẩn đầu ra ngành Điều dưỡng

  • PDFInEmail

CHUẨN ĐẦU RA TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP CHUYÊN NGHIỆP

NGÀNH: ĐIỀU DƯỠNG

MÃ NGÀNH: 42720501

TRÌNH ĐỘ ĐÀO TẠO: TRUNG CẤP

(Kèm theo Quyết định số: 166 /QĐ – TCBKBD ngày 21 tháng 08 năm 2013

của Hiệu Trưởng Trường Trung Cấp Bách Khoa Bình Dương)

YÊU CẦU VỀ KIẾN THỨC:

KIẾN THỨC CHUNG:

-        Có kiến thức cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý.

-        Có kiến thức cơ bản về điều dưỡng trong công tác tư vấn, chăm sóc, phục vụ sức khỏe cho nhân dân tại các cơ sở Y tế và cộng đồng.

-        Mô tả đầy đủ quy trình điều dưỡng để áp dụng vào thực hành chăm sóc và theo dõi người bệnh.

-        Áp dụng được các nguyên tắc và những khái niệm sẵn có trong chăm sóc sức khoẻ ban đầu vào công tác điều dưỡng.

-        Nêu được các nội dung của pháp luật, chính sách hiện hành liên quan đến công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

-        Nắm vững các môn lý luận chính trị, pháp luật, khoa học xã hội và nhân văn để tiếp thu kiến thức giáo dục chuyên nghiệp, nâng cao trình độ phù hợp với chuyên ngành được đào tạo.

-        Có kiến thức và kỹ năng cơ bản về quân sự phổ thông cần thiết, có đủ sức khỏe để học tập, công tác lâu dài, sẵn sàng phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

KIẾN THỨC KỸ NĂNG:

KIẾN THỨC CƠ SỞ NGÀNH VÀ KIẾN THỨC CHUYÊN NGÀNH:

KIẾN THỨC CƠ SỞ NGÀNH

-        Có kiến thức về giải phẫu, sinh lý cơ thể con người và những thay đổi của chúng trong các thời kỳ khác nhau của cuộc đời, đặc biệt là những thay đổi về thể chất, sinh lý và tinh thần của con người khi bị bệnh.

-        Có kiến thức về khoa học xã hội, tâm lý, tâm lý y học, kỹ năng giao tiếp để chăm sóc sức khỏe người bệnh và cộng đồng phù hợp với văn hoá, tôn giáo, tín ngưỡng và tâm sinh lý của từng đối tượng.

-        Có kiến thức về cơ sở ngành và các môn học cơ sở khác làm tiền đề cho việc tiếp thu các môn học chuyên ngành.

-        Nắm vững luật pháp, chính sách của Nhà nước về công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

KIẾN THỨC CHUYÊN NGÀNH:

-        Có kiến thức vững vàng về khoa học chuyên ngành ở trình độ trung cấp trong các lĩnh vực Điều dưỡng cơ bản, Hồi sức cấp cứu, Điều dưỡng Nội, Ngoại, Nhi, Truyền nhiễm, Sản phụ và các chuyên khoa đặc thù ... để đánh giá tình trạng sức khỏe và bệnh tật của người bệnh và cộng đồng, lập kế hoạch và đưa ra biện pháp xử trí/chăm sóc thích hợp.

-        Có cơ sở lý luận và khoa học để chăm sóc người bệnh một cách hiệu quả.

-        Am hiểu luật khám chữa bệnh để hành nghề theo quy định của pháp luật và phù hợp với chức trách, nhiệm vụ, năng lực chuyên môn trong phạm vi quy định của nghề nghiệp.

VỀ KỸ NĂNG CHUYÊN NGÀNH:

Kỹ năng thực hành chăm sóc

-        Được trang bị kỹ năng đánh giá tình trạng sức khỏe/bệnh tật của người bệnh và cộng đồng để đưa ra biện pháp xử trí và chăm sóc thích hợp, đáp ứng những nhu cầu của người bệnh và cộng đồng đảm bảo chất lượng và an toàn.

-        Thực hiện thành thạo các kỹ thuật điều dưỡng trong phạm vi quy định của người điều dưỡng trung cấp, đảm bảo đúng quy trình và an toàn.

-        Thực hiện dùng thuốc đảm bảo an toàn, hợp lý và hiệu quả; phát hiện, báo cáo và xử trí kịp thời các bất thường sau khi dùng thuốc.

-        Thực hành dựa trên bằng chứng, áp dụng các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, sử dụng các nguồn lực sẵn có để đảm bảo sự chăm sóc người bệnh và cộng đồng an toàn, hiệu quả, phù hợp chức năng, nhiệm vụ của điều dưỡng trung cấp theo quy định của Bộ Y tế.

Kỹ năng giao tiếp và giáo dục sức khỏe.

-        Có kỹ năng giao tiếp bằng lời, không lời có hiệu quả đối với người bệnh và gia đình người bệnh và các nhân viên y tế khác trong quá trình chăm sóc.

-        Có kỹ năng đánh giá nhu cầu, lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá kết quả chăm sóc sức khoẻ người bệnh, thông qua việc sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề, tiếp cận hệ thống và tư duy tích cực khi thực hành nghề nghiệp để đảm bảo quá trình chăm sóc một cách có hiệu quả.

-        Thể hiện sự hiểu biết về văn hóa, tín ngưỡng trong giao tiếp với người bệnh, gia đình và các nhóm người trong cộng đồng một cách nhân văn nhất.

-        Xác định được vấn đề sức khỏe để thực hiện tư vấn, giáo dục sức khỏe có hiệu quả giúp người bệnh và gia đình người bệnh và người chăm sóc các phương pháp tự chăm sóc, theo dõi một cách phù hợp.

Thực hành dựa vào bằng chứng và phát triển nghề nghiệp:

-        Tuân thủ các quy tắc về an toàn trong chăm sóc, quy trình về phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

-        Có khả năng phát hiện, báo cáo và giải quyết vấn đề nảy sinh trong chăm sóc người bệnh trong phạm vi chức năng nghề nghiệp.

-        Áp dụng các phương pháp chăm sóc phù hợp để cải tiến chất lượng chăm sóc và quản lý nguy cơ trong môi trường chăm sóc.

-        Đủ năng lực để tiếp thu những kiến thức, kỹ năng mới để phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực thực hành điều dưỡng để nâng cao chất lượng chăm sóc.

-        Tham gia các hoạt động của tổ chức nghề nghiệp để nâng cao vai trò, vị thế của người điều dưỡng, nghề  điều dưỡng trong ngành y tế và trong xã hội.

-        Thường xuyên rèn luyện nâng cao sức khỏe để đáp ứng yêu cầu công việc được phân công.

KỸ NĂNG MỀM    

-        Được trang bị các kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm; Có khả năng hợp tác tốt với các thành viên nhóm chăm sóc trong việc theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh và thực hiện nhiệm vụ được giao.

-        Tôn trọng quan điểm, vai trò của đồng nghiệp trong công việc.          

-        Có đủ tự tin khi phối hợp làm việc với các ban ngành, đoàn thể để thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe.

-        Có khả năng diễn đạt, thuyết trình các nội dung về chương trình Y tế quốc gia.

-        Có kiến thức tốt về tâm lý để khi giao tiếp với bệnh nhân gây sự thiện cảm đối với người bệnh và tránh gây sự phiền hà cho người bệnh và không tạo ức chế cho bệnh nhân để tạo niềm tin cho người bệnh và sự an tâm khi ở bên cạnh người thầy thuốc về mặt tinh thần.

KỸ NĂNG SỐNG:

Có khả năng ứng xử trước mọi tình huống trong chuyên môn cũng như trong cuộc sống hằng ngày.

KIẾN THỨC HỖ TRỢ:

Phải đạt trình độ A Quốc Gia về tin học (áp dụng từ khóa III trở đi)

KỸ NĂNG CHUNG

-        Tham gia giám sát, phát hiện sớm các bệnh dịch phổ biến và tổ chức phòng chống dịch.

-        Tham gia lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và đánh giá hoạt động các dự án chương trình quốc gia về Y tế dự phòng.

-        Có phương pháp làm việc khoa học, biết phân tích và giải quyết các vấn đề phát sinh trong công việc.

-        Vận hành thành thạo các trang thiết bị y tế cấp cứu bệnh nhân.

-        Có kỹ năng thuyết trình, giao tiếp và làm việc theo nhóm một cách hiệu quả.

YÊU CẦU VỀ THÁI ĐỘ

-        Yêu ngành, yêu nghề, tận tụy với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, hết lòng phục vụ người bệnh.

-        Tôn trọng, đoàn kết, hợp tác với đồng nghiệp, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành.

-        Khiêm tốn, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

-        Bảo đảm an toàn cho người bệnh.

-        Thực hiện ý thức trách nhiệm công dân; có thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn; có ý thức kỷ luật cao; có tác phong phù hợp với cơ chế đời sống công nghiệp, hiện đại và có khả năng làm việc độc lập cũng như làm việc theo tổ hoặc nhóm.

-        Thực hiện kỹ năng làm việc một cách khoa học, hiệu quả; phong cách làm việc chuyên nghiệp theo các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của một thầy thuốc.

-        Luôn yêu nghề, có tinh thần cầu tiến, nhiệt tình trong công việc, tích cực học tập nâng cao trình độ, sẵn sàng hợp tác và giúp đỡ đồng nghiệp, tự tin, bản lĩnh, khẳng định năng lực

VỊ TRÍ LÀM VIỆC SAU KHI TỐT NGHIỆP:

-        Làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập ở tất cả các tuyến từ Trung ương đến cơ sở, cộng đồng trong toàn quốc và các cơ sở đào tạo cán bộ y tế.

-        Tiếp nhận các công việc phụ giúp bác sĩ trong các cuộc phẫu thuật tại phòng mổ đa khoa, chuyên khoa…

-        Đảm nhận vai trò tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, bệnh nhân ở phòng khám, trực tiếp chăm sóc người bệnh đang điều trị tại các khoa lâm sàng trong bệnh viện.

KỸ NĂNG HỌC TẬP NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ SAU KHI RA TRƯỜNG:            

-        Có khả năng tự học và nghiên cứu để nâng cao trình độ.

-        Tiếp tục học chương trình liên thông lên Cao đẳng và Đại học.

-        Tham dự các khó học chuyên đề để cập nhật kiến thức và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Tuyển Sinh

tuyensinh2016 03

Hỗ trợ trực tuyến

 

Giảng viên


 

Video

Thư viện